(Pháp thuật) Bài 2: Lời nguyền không thể tha thứ

[Hình: Avada_Kedavra_zps902671d1.jpg]

Lời nguyền không thể tha thứ (Unforgivable Curse) là những bùa phép mạnh nhất của Nghệ thuật Hắc ám. Lần đầu tiên nó được phân loại “Không-thể-tha-thứ” là vào năm 1717. Chúng gây ra nỗi sợ hãi và kinh hoàng cho những phù thủy lương thiện.

Được đặt tên như vậy vì sử dụng những lời nguyền này là điều phạm pháp, không thể tha thứ trong thế giới phép thuật. Sử dụng một trong những lời nguyền này một cách hoàn toàn ý thức sẽ dẫn đến án tù chung thân trong nhà ngục Azkaban. Trừ khi có đủ bằng chứng rằng họ đã làm như vậy dưới sự ảnh hưởng của Lời nguyền Độc đoán. Thần Sáng đã được phép sử dụng chúng trong Chiến tranh phù thủy lần thứ nhất, trong khi dưới chế độ của Chúa tể Voldemort năm 1997-1998, lời nguyền đã được pháp luật cho phép sử dụng, nhưng điều này đã được bãi bỏ sau sự sụp đổ của Voldemort.

Những lời nguyền này hiếm khi được sử dụng. Bởi có uy lực mạnh mẽ, những người sử dụng chúng cần phải có một ước muốn mãnh liệt cùng với kỹ năng cực kỳ tốt. Ví dụ, Harry Potter đã không thể có hiệu quả khi ếm Lời nguyền Độc đoán lên Bellatrix Lestrange vào năm 1996. Mặc dù là tức giận với mụ ta về tội giết cha đỡ đầu, nhưng Harry không mong muốn gây ra đau đớn vì lợi ích riêng của mình. “Sự tức giận công bằng” của Harry chỉ gây ra đau đớn trong một thời gian ngắn.Ngay trước khi trận chiến Hogwarts, Harry không chỉ thành công khi sử dụng Lời nguyền Tra tấn chống lại Amycus Carrow. Ngay sau khi bị tra tấn bởi Harry, Amycus Carrow cũng chịu một Lời nguyền Độc đoán của Minerva McGonagall. Có lẽ do những lời nguyền đã được sử dụng trong khi lệnh cấm sử dụng đã được dỡ bỏ, không có dấu hiệu của Harry hoặc McGonagall bị trừng phạt vì sử dụng chúng trong những trường hợp này.

Có 3 lời nguyền Không thể tha thứ:
1. Imperio (lời nguyền độc đoán)
2. Crucio (lời nguyền tra tấn)
3. Avada Kedavra (lời nguyền giết chóc)

IMPERIO – LỜI NGUYỀN ĐỘC ĐOÁN

– Thần chú: Imperio
– Chuyển động tay: Chĩa đũa phép về phía mục tiêu
– Hiệu quả: Kiểm soát, điều khiển mục tiêu

[Hình: Krumimperius_zpse9a98d98.jpg]

Lời nguyền Độc đoán (Imperio) đã được phát minh ra vào thời trung cổ bởi những phù thủy và pháp sư hắc ám. Lời nguyền đã được tạo ra cho việc cưỡng chế và tẩy não những người khác để bắt họ làm nô lệ.

Lời nguyền Độc đoán, Imperio, làm cho một pháp sư có toàn quyền điều khiển nạn nhân của mình. Khi bị điều khiển bởi lời nguyền này, nạn nhân có cảm giác như không quan tâm, lo lắng đến hậu quả do hành vi của mình gây ra. Tuy nhiên, vẫn có thể chống lại sức mạnh của lời nguyền này, việc chống lại đòi phải người kháng cự phải có sức mạnh ý chí cực lớn và một vài người đã làm được, trong đó có Harry, Barty Crouch (cả cha lẫn con), đã chống lại thành công ảnh hưởng của nó.

“Imperio” có nghĩa là “với quyền lực”. (phát âm là /ɪm’pɪə.ɹio/)”Imperare” trong tiếng Latinh có nghĩa là “ra lệnh” hoặc “yêu cầu”.

CRUCIO – LỜI NGUYỀN TRA TẤN

– Thần chú: Crucio
– Chuyển động tay: Chĩa đũa phép về phía mục tiêu
– Ánh sáng : Đỏ (hoặc không có)
– Hiệu quả: Tra tấn mục tiêu, cực kỳ đau đớn

[Hình: hproddyzap_zps98234f1d.jpg]

Lời nguyền Tra tấn, Crucio, đã được phát minh ra vào đầu thời trung cổ bởi những phù thủy và pháp sư hắc ám. Lời nguyền đã được tạo ra cho việc tra tấn hoặc hỏi cung, nhưng đôi khi cũng có hiệu quả khi chiến đấu.

Lời nguyền tra tấn gây ra cho nạn nhân một cơn đau khủng khiếp. Việc thực hiện lời nguyền này đòi hỏi phải có một lòng căm ghét tột độ, một ước muốn gây đau đớn và sự thích thú trước nỗi đau của nạn nhân. Sự đau đớn khủng khiếp gây ra bởi lời nguyền – mà không hề có bất kỳ tổn thương nào về thể xác – làm cho lời nguyền trở thành một phương pháp thích hợp để hành hạ người khác, và được sử dụng thường xuyên bởi những Tử Thần Thực Tử.

Lời nguyền Tra tấn cũng là một lời nguyền “bất khả chặn”, không thể bị chặn bởi một bùa phép khác. Hai nạn nhân nổi tiếng của lời nguyền này là cựu Thần Sáng Alice và Frank Longbotto , những người đã bị tra tấn đến mức hoảng loạn về tâm thần bởi các Tử Thần Thực Tử Bellatrix, Rodolphus, Rabastan Lestrange, và Barty Crouch Jr.

Crucio trong tiếng Latinh có nghĩa là “tôi hành hạ” (hoặc “tôi gây tổn thương”) (phát âm là /’kɹu:.si.əʊ/)

AVADA KEDAVRA – LỜI NGUYỀN GIẾT CHÓC

– Thần chú: Avada Kedavra
– LoạiLời nguyền: Nghệ thuật Hắc ám
– Chuyển động tay: Chĩa đũa phép về phía mục tiêu
– Ánh sáng: Xanh lá cây
– Hiệu quả: Giết chết mục tiêu, không đau

[Hình: Ak_zps104dfd91.jpg]

Lời nguyền giết chóc, Avada Kedavra, làm phát ra một tia sáng màu xanh lá cực mạnh từ đũa phép của người thực hiện phóng tới nạn nhân (có thể là nhiều nạn nhân – nhiều người ở gần nhau đều bị tác động bởi một lời nguyền của Voldemort), gây ra một cái chết ngay tức khắc. Lời nguyền không ra một hiệu ứng nào khác; nạn nhân chết không phải vì lý do sinh học.

Trong tập truyện Harry Potter và Chiếc Cốc Lửa, các nhà chức trách Muggles khám nghiệm tử thi của các nạn nhân đều không thể chỉ ra được nguyên nhân của cái chết, nhưng nhân viên Bộ Pháp Thuật nhận ra dấu vết của lời nguyền này. Nếu lời nguyền không trúng phải một sinh vật sống, nó sẽ giải phóng một năng lượng như một vụ nổ lớn, và – nếu vật đó dễ cháy – nó sẽ phát hoả với ngọn lửa màu xanh lá cây và bị thiêu rụi chỉ trong vòng một vài phút. Chim Phượng hoàng khi trúng phải lời nguyền này sẽ bốc cháy thành tro rồi hồi sinh từ tro bụi.

Avada Kedavra dường như không thể bị ngăn chặn bời bất kỳ bùa phép thông thường nào. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, lời nguyền có thể bị hoá giải: Harry đã được bảo vệ bởi sự hy sinh của mẹ mình; Harry sau đó lại được cứu trong cuộc đấu tay đôi với Voldemort (nhờ vào cây đũa phép có lõi giống như cây đũa phép của Voldemort); và Voldemort (có khả năng) được cứu khỏi chết sau khi lời nguyền này phản đòn nhờ Trường Sinh Linh Giá.

Avada Kedavra được sử dụng thường xuyên bởi Chúa tể Hắc Ám và thuộc hạ (bọn Tử Thần Thực Tử) để giết những kẻ đối nghịch.

Avada trong tiếng Latinh có nghĩa là “tôi sẽ phá huỷ”, k’davra có nghĩa là “khi tôi nói” –> Avada Kedavra có nghĩa là “tôi sẽ phá huỷ khi tôi nói”. (Phát âm là /æ’væ.dæ kæ’dæ.vɹa/)

Credit: http://lord.vn/hp/showthread.php?tid=1087

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s