(Sinh vật huyền bí) Bài 3: Sphinx (Nhân sư)

[Hình: classicegyptthenile.jpg]

* Sơ lược Nhân Sư:
Nhân Sư là sinh vật pháp thuật cổ xưa có nguồn gốc từ Ai Cập. Nó có đầu của một con người và mình của sư tử. Nhân Sư có khả năng nói năng và tranh luận bằng tiếng người. Chúng say mê những câu đố, câu hỏi và những điều bí ẩn. Khi Bộ Pháp Thuật bắt đầu phân loại các sinh vật huyền bí, Nhân Sư bị xếp vào nhóm Quái Thú thay vì Vật Sống, đó là do bản tính hung bạo khó kiềm chế của chúng khi người được hỏi trả lời sai câu đố.

Trong nhiều thế kỉ, Nhân Sư được sử dụng để bảo vệ các kho báu, và chúng có thể trở nên cực kì nguy hiểm nếu có người dám xâm phạm kho báu.

Crispin Cronk (1795-1872) đã từng giữ một con Nhân sư ở sân sau. Việc này là bất hợp pháp, nên Bộ Pháp Thuật đã không ngần ngại gửi cho Cronk một vé đi nghỉ mát ở Azkaban….miễn phí.

Một số căn hầm ở Gringrotts cũng được canh giữ bởi Nhân Sư, các câu đố của Nhân Sư ít nhiều cũng gây trở ngại khi các pháp sư muốn đi vào kho tàng giá trị của mình.

Nhân sư cũng được nhắc tới rất nhiều trong giới Muggle. Nguồn gốc của Nhân sư trong giới Muggle có 2 giả thuyết:

* Nhân sư Ai Cập
Trong thần thoại Ai Cập cổ, nhân sư là một nhân vật biến-thái-động-vật (biến thái 6), thường được thể hiện như một con sư tử đực hoặc cái nằm và có đầu người, nhưng thỉnh thoảng là một con sư tử với đầu Chim ưng, diều hâu, hay cừu. Nhân vật này có nguồn gốc từ thời Cổ vương quốc và gắn liền với vị thần mặt trời Sekhmet. Việc sử dụng đầu của những loài vật khác gắn trên mình sư tử tuân theo chức vụ thần thánh của thành phố hay vùng nơi chúng được xây dựng hay của loài nào đang chiếm ưu thế trong Đền bách thần Ai Cập ở thời điểm đó.
Nói chung vai trò của các nhân sư là canh gác các ngôi đền, bảo vệ linh hồn của các thành viên trong hoàng tộc luôn luôn được yên ổn trước các thế lực hắc ám bên ngoài.(gần như linh thú)

* Nhân sư Hy Lạp
Có một nhân sư duy nhất trong thần thoại Hy Lạp, một con quái vật duy nhất của sự huỷ diệt và đen đủi. Theo Hesiod nhân sư là con của Echidna và Orthrus; theo những người khác, nhân sư là con của Echidna và Typhon . Tất cả chúng đều là các nhân vật từ thời đầu thần thoại Hy Lạp, trước khi các thần Olympia chiếm ưu thế trong đền bách thần Hy Lạp. Cuốn The Penguin Dictionary of Classical Mythology cua Pierre Grimal nói rằng tên thật của Sphinx là Phix (Φιχ), dù ông không đưa ra nguồn của thông tin này. Dù vậy, Sphinx được gọi bằng tên (Phix (Φιχ)) bởi Hesiod ở dòng 326 cuốn Theogony(Thần hệ).
Trong thế giới hy lạp cổ một nhân sư được thể hiện như một con quỷ với đầu và bộ ngực phụ nữ, thân của sư tử, cánh của đại bàng,và chót đuôi rắn………….

 

 

Source: http://lord.vn/hp/showthread.php?tid=782

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s