Bài 10: DẤU HIỆU HẮC ÁM

[Hình: 250px-Screen_Shot_2013-09-30_at_8.00.40_PM.png]

Cách đọc: Morsmordre (morz – MOR – druh)
Cử động tay: đũa hướng lên trời
Ánh sáng: xanh lá

Mosmordre là một câu chú để tạo ra Dấu hiệu Hắc Ám, biểu tượng đầu lâu và rắn được Voldemort và các Tử Thần Thực Tử sử dụng. Các Tử Thần Thực Tử đặt dấu hiệu này trên nhà mỗi người chúng giết.

LỊCH SỬ
Cuộc chiến Phù thủy lần thứ nhất

Trong cuộc chiến này, Dấu hiệu Hắc Ám được dùng như là dấu hiệu di chuyển của các Tử Thần Thực Tử. Sau khi giết người, chúng sẽ phóng dấu hiệu ấy lên trời như một lời tuyên bố về những nơi phạm tội của chúng. Điều này khiến cộng đồng phù thủy khiếp sợ dấu hiệu này, vì nó thường có nghĩa là cái chết mỗi khi hiện ra.
Sau lần đầu tiên Voldemort bị đánh bại, dấu hiệu đã tạm thời biến mất do các Tử Thần Thực Tử chạy thoát thân hoặc bị tống vào ngục, và vì rất ít người biết cách yểm bùa, nên hầu hết đó là Tử Thần Thực Tử. Bởi vì mối liên kết của nó với sự chết chóc nên lời nguyền này được coi như phạm pháp.

1994

Barty Crouch Jr. chứng kiến các Tử Thần Thực Tử tra tấn gia đình Roberts, điều này đã làm lời nguyền Độc đoán mà cha ông yểm lên ông mất tác dụng. Ông đã lấy đũa thần của Harry Potter, cái đang thò ra ở ngoài túi áo cậu trước mặt ông và phóng lời nguyền lên trời tạo Dấu hiệu Hắc Ám ở Quidditch Thế giới năm 1994, nhằm mục đích doạ sợ các Tử Thần Thực Tử không trung thành với Voldemort. Không chỉ các khán giả mà các Tử Thần Thực Tử đều khiếp sợ, sau đó mọi người chạy xung quanh như bạo loạn và sau đó độn thổ đi để tránh cơn thịnh nộ của Chủ nhân chúng.
Ban đầu, gia tinh Winky bị đổ lỗi do đũa phép được tìm thấy ở chỗ của nó và sau khi kiểm tra họ thấy dấu hiệu của việc sử dụng lời nguyền. Rồi sự thật cũng được tiết lộ do Crouch bị chuốc Chân dược. Sự xuất hiện của Dấu hiệu Hắc Ám ở khu vực cắm trại là một scandal lớn đối với cộng đồng phù thủy người Anh, và nhiều đơn phàn nàn đã được gửi đến bộ.
Voldemort đã khiển trách Lucius Malfoy vì trốn khỏi sân vận động khi có Dấu hiệu, điều này như một cử chỉ của sự phản bội khi Lucius cầu xin tha thứ.

1996

Igor Karkaroff bị giết vào năm 1996 bởi Tử Thần Thực Tử vì phản bội Voldemort, Dấu hiệu Hắc ám được ếm phía trên lều nơi xác ông được tìm thấy.

1997

Gibbon tạo Dấu hiệu Hắc Ám bao phủ toàn bộ Tháp Thiên Văn Hogwarts khi chúng xâm nhập vào năm 1997 để lừa Albus Dumbledore đến để Draco Malfoy giết cụ. Tuy nhiên, kẻ sát nhân lại là Severus Snape. Xác cụ được miêu tả là rơi khỏi tháp, dưới Dấu hiệu Hắc Ám xanh lá mờ ảo như con búp bê giẻ khổng lồ.

NGỮ NGUYÊN HỌC

Câu thần chú có vẻ có gốc từ Tiếng Pháp, từ ‘mort’ nghĩa là ‘chết’ và ‘morde’ là ‘cắn’. Điều này ám chỉ tới tên những nguời súng bái Voldemort – các Tử Thần Thực Tử. Cũng có thể có gốc từ Tiếng Anh là ‘murder’. Trong tiếng Na Uy, ‘Mosmordre’ được dịch thẳng là ‘Những kẻ giết người’.
Nó cũng có thể liên hệ với từ ‘mord’, có nghĩa là ‘kẻ sát nhân’ trong tiếng Iceland, Đức, Na Uy, Đan Mạch, Ba Lan và Thụy Điển, vì lời nguyền được dùng sau khi có người bị giết, và nghe rất giống ‘giết người hàng loạt’.
 
 
 
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s