Bài 8: BÙA TRUNG TÍN (FIDELIUS CHARM ) và LỜI THỀ BẤT KHẢ BỘI

A, BÙA TRUNG TÍN

“Fidelis” là tiếng Latin, có nghĩa là đáng tin cậy và trung thành. Cái tên “Fidelius” có nguồn gốc từ từ này, có nghĩa là đáng tin cậy hơn và trung thành hơn. “Fidelius” cũng có thể hiểu theo ý của tác giả.

[Hình: tumblr_lpeygyLxIU1qzdvu8.png]

Phát âm: FI-DE-li-us

Bùa trung tín là một loại bùa cực kì khó và phức tạp nhưng lại rất hiệu nghiệm khi được dùng để che giấu bí mật trong linh hồn của một cá nhân nào đó; một phù thủy hay pháp sư bất kì nắm giữ bí mật chủ chốt được gọi là Người giữ bí mật. Vị trí của ngôi nhà được bảo vệ bởi bùa phép này sẽ vô hình, không thể sờ thấy được cũng như không thể định vị được và cách âm với bên ngoài. Đây là câu thần chú cực kì cũ, một trong những câu thần chú cổ xưa nhất.

 

TRỞ THÀNH NGƯỜI GIỮ BÍ MẬT
Khi thực hiện bùa chú này, ta có thể chọn nhiều hơn 1 người để trở thành Người giữ bí mật, mặc dù chưa biết liệu có giới hạn nào cho số người cùng giữ một bí mật theo cách này hay không. Khi Người giữ bí mật chết đi thì những ai đã được họ tiết lộ bí mật sẽ trở thành Người giữ bí mật mới. Nếu Người giữ bí mật không tiết lộ thông tin cho bất cứ ai (do đó họ là Người giữ bí mật duy nhất ) thì bí mật đó sẽ yên nghỉ với họ mãi mãi.
Những tiêu chuẩn bắt buộc để một người đủ điều kiện trở thành Người giữ bí mật vẫn là một ẩn số. Tuy nhiên, (có vẻ như) để đủ tư cách được chọn thì người đó phải có năng lực tiết lộ được bí mật nếu muốn, điều đó giải thích cho việc các phù thủy hoàn toàn không thể nào giấu bí mật lên một sinh vật không biết nói tiếng người được hoặc các sinh vật khác như gia tinh – những kẻ sẽ tuyệt đối làm theo yêu cầu không tiết lộ bí mật của chủ nhân (vì một mệnh lệnh sẽ chèn ép ý chí tự do của chúng).

TIẾT LỘ BÍ MẬT
Một khi bí mật đã được thiết lập thì người khác chỉ có thể biết được nó nếu Người giữ bí mật cơ bản tiết lộ trực tiếp cho người đó, không còn cách nào khác. Ngoài ra, có vẻ như việc công bố phải là sự tự nguyện (bằng chứng là trong thực tế, chưa từng có phù thủy hắc ám nào sử dụng Chân dược, Chiết tâm bí thuật hoặc Lời nguyền độc đoán để ép buộc một người tiết lộ bí mật thành công). Những người được Người giữ bí mật cơ bản tiết lộ cho sẽ trở thành Người giữ bí mật cấp 2 và không có khả năng tiết lộ bí mật dù cho họ muốn và thông tin được nói đến đó cũng không thể bị phát hiện cho dù có vấp phải nó hay người đó đang nhìn thẳng vào nó. Ví dụ như khi một ai đó dùng bùa chú này để che giấu một địa điểm nào đó, dù cho người khác có tiến vào khu vực cụ thể này đi chăng nữa thì họ cũng không thể nhận ra đây là nơi mà họ đang tìm kiếm. Do đó, họ không thể nào tình cờ nhận biết được bí mật.

Một người giữ bí mật có thể tự nguyện hé lộ bí mật bằng cách nói hoặc viết. Những Người giữ bí mật cũng có khả năng cho một người khác biết bí mất bằng cách cho họ thấy tận mắt. Điều này được khẳng định vì nhà số 12 Quảng trường Grimmauld đã được bảo vệ bằng bùa này và được sử dụng là nơi ẩn nấp của Harry, Ron và Hermione sau cái chết của cụ Dumbledore, những Tử Thần Thực Tử bỗng trở nên cảnh giác địa điểm xung quanh nhà số 12 Quảng trường Grimmauld vì biết rẳng Harry đã thừa kế một tài sản từ Sirius Black. Mặc dù theo dõi khoảng trống giữa nhà số 11 và 13 khi đang trông chừng Harry, căn nhà vẫn vô hình cho đến khi Yaxley tóm được tay của Hermione Granger khi cô cùng Harry và Ron Weasley độn thổ từ Bộ Pháp Thuật tới số 12 Quảng trường Grimmauld, nơi họ đang ẩn nấp. Bởi vì Hermione ( và bất cứ ai biết địa điểm ngôi nhà ) đã trở thành Người Giữ Bí Mật sau cái chết của cụ Dumbledore, nên cô đã vô tình đưa Yaxley qua sự bảo vệ của Bùa Trung Tín. Nhóm ngay sau đó đã rời bỏ ngôi nhà.

Một khi Người Giữ thứ hai dã nhận được bí mật theo bất cứ phương thức nào, bí mật đó vẫn sẽ không xuất hiện đối với người đó cho đến khi họ bắt đầu nghĩ về nó. Và khi đó bí mật sẽ tự động hiện ra trước họ. Ví dụ, Alastor Moody đưa Harry Potter miếng giấy da với lời chỉ dần của Albus Dumbledore về địa điểm trụ sở Hội Phượng Hoàng. Cậu sau đó phải suy nghĩ về địa điểm đã được nói đến ở khu vực chính xác và nó sẽ hiện ra cho cậu trong không khí, cho phép cậu bước vào.

 

B, LỜI THỀ BẤT KHẢ BỘI

[Hình: Tumblr_lyb5s0y2NV1qg2p2zo3_250.gif]

Ánh sáng: đỏ
Cử động tay: đặt đầu đũa phép lên tay

Lời thề bất khả bội là một câu thần chú mà một người lập một lời thề cho người khác. Nếu một trong 2 phá vỡ lời thề, họ sẽ chết.

Lời thề được tạo nên khi 2 người quỳ đối diện và siết chặt tay phải của nhau. Người thứ 3 phải cầm đũa phép, đến gần 2 người đang quỳ và đặt đầu đũa phép lên chỗ tay đang liên kết của họ. Sau đấy, người đầu tiên sẽ đọc những lời thề và người thứ 2 chấp nhận những điều ấy. Mỗi một lời thề được chấp nhận, một dòng lửa mỏng sẽ được phát ra từ cây đũa phép của người thứ ba, bao xung quanh tay của 2 người còn lại

 
 
Credit: http://lord.vn/hp/showthread.php?tid=2206
Advertisements

One Comment Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s