Chuyện học tiếng Hàn

keep-calm-and-learn-korean-8

Học tiếng Hàn không khó cũng không dễ và tùy theo khả năng và thế mạnh của từng người mà họ sẽ có cách học khác nhau. Mình xin chia sẻ chút ít kinh nghiệm học tiếng Hàn của mình, hi vọng có thể giúp được các bạn đang học hoặc có dự định học.

Hồi trước mình chọn tiếng Hàn không phải vì yêu thích cái ngôn ngữ này đâu, chẳng qua là vì hồi đấy mới bắt đầu nghe nhạc Hàn, lại thích DBSG nên cũng tò mò không biết mấy bạn ý đang xì xồ cái gì, thế là chọn, thế là thi đại học, mà thi kiểu gì lại đỗ nên coi như gắn bó với tiếng Hàn 4 năm.

Hồi mới năm nhất vẫn còn ù ù cạc cạc, học thì ít mà chủ yếu là nghe nhạc, xem phim và xem show (chương trình thực tế của Hàn). Mình thấy mình có thế mạnh về phương diện liên quan đến giải trí nên chủ yếu cũng tìm các tin tức, bài báo liên quan đến mấy mục đấy để đọc.

Năm 1 năm 2 thì đọc tin trên Naver hoặc Nate. Hai năm đầu vốn từ vựng không nhiều, cứ đọc một chữ lại phải tra từ mới một chữ thành ra một ngày chắc đọc nhiều lắm được 4 bài, còn phải chọn lọc những bài báo viết về nghệ sĩ mình thích rồi mới đọc cho đỡ mất thời gian. Xong thì lên Allkpop đọc lại, tin tức trên này bằng tiếng Anh nên coi như đọc báo song ngữ luôn vì bài trên Allkpop hầu hết đều lấy từ Naver với Nate cả. Lên đến năm 3 thì tự tin hơn một chút, đọc tin rồi dịch tin đăng lên Kites. Mình cũng không dám chắc là mình dịch chuẩn 100% cơ mà ít ra thì mấy cái bài của mình chưa bị bạn nào nhảy vào comment là “không phải thế này đâu” hay “đọc bài của bạn tớ chẳng hiểu gì cả” nên cứ coi như là dịch OK đi ^^

Mới đầu xem phim với xem show của Hàn đều phải xem có phụ đề mới hiểu, sau thì tập xem raw rồi luyện dịch. Luyện dịch mới đầu thấy mất thời gian vô cùng vì cứ xem được 4-5 giây là phải dừng lại để dịch, mà một tập phim thì gần 60 phút lận. Hồi đấy không có kinh nghiệm, cũng không sử dụng phần mềm nào hết, chỉ biết lên Viki đăng kí lấy 1 tài khoản rồi luyện dịch vì các video trên Viki thường đã được các bạn khác set timer cho hết rồi, mình không phải mất công dò xem câu nói này từ giây nào đến giây nào. Và có một tiện lợi nữa là câu nào mình không nghe rõ hoặc không hiểu hết ý nghĩa thì có thể bật sang phần chuyển ngữ tiếng Anh hoặc phần lời thoại tiếng Hàn được các bạn khác làm sẵn để đối chiếu.

Còn về nhạc Hàn, đúng là ban đầu mình chọn tiếng Hàn là vì nghe nhạc Hàn rồi thích nhưng nếu bạn định học tiếng Hàn qua nhạc Hàn hiện nay thì mình nghĩ là không nên. Thứ nhất vì lời bài hát mấy bài nhạc Hàn bây giờ quá nhiều bài chẳng có ý nghĩa gì cả, và thêm nữa là chèn tiếng Anh quá nhiều, đã thế còn sai ngữ pháp tùm lum. Nhưng nếu là các bài nhạc phim

hoặc mấy bài hát ngày xưa thì lại không như thế. Tóm lại là nếu có chọn thì bạn nên chọn kĩ bài hát nên học theo, đừng chọn mấy bài kiểu như I Got A Boy của SNSD hay Bo Peep Bo Peep của T-Ara nhá.

Bên Hàn có rất nhiều những gameshow, talkshow và reality show và nếu để gợi ý cho bạn một số show vừa mang tính giải trí vừa khá hữu ích cho việc học tiếng Hàn thì mình thấy Strong Heart(강심장), Star Golden Bell, Happy Together, Win Win (승승장구)… Có mấy chương trình đã có từ lâu và hiện không được sản xuất nữa nhưng trên nhiều forum như Kites, 360Kpop đều có làm sub cả, bạn thử tìm trên ấy xem sao.

Đây là kinh nghiệm học tiếng của mình hồi còn đi học, hi vọng có thể giúp ích phần nào đó cho các bạn ^^

Advertisements

2 Comments Add yours

  1. Ming Ming says:

    Làm thế nào để học tiếng hàn miễn phí và đạt hiệu quả cao nhất?

    1. quanhki says:

      Để hiệu quả nhất thì ko có cái gì là miễn phí cả nhé 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s