Trương Gia Giới – Vũ Lăng Nguyên – Phượng Hoàng

Phượng Hoàng cổ trấn
Phượng Hoàng cổ trấn

 

Lịch trình chính thức:

Ngày 0 : HN – Đồng Đăng (160km) (Ngủ tại Đồng Đăng)
Ngày 1 : Đồng Đăng – CK Hữu Nghị (3km) – Nanning (215km) – Zhangjiajie (960km) (Ngủ tàu)
Ngày 2 : Tiamenshan (Ngủ trung tâm Zhangjiajie)
Ngày 3 : Wulingyuan (Ngủ Wulingyuan)
Ngày 4 : Wulingyuan (Ngủ Wulingyuan)
Ngày 5 : Wulingyuan (Ngủ Zhangjiajie khu vực gần ga tàu để hôm sau đi Jishou)
Ngày 6 : Zhangjiajie – Jishou – Fenghuang = 235km (Ngủ Fenghuang)
Ngày 7 : Fenghuang (Ngủ Fenghuang)
Ngày 8 : Fenghuang – HuaiHua (80km) – Nanning (675km) = 755km (Ngủ tàu)
Ngày 9 : Nanning – Bằng Tường – HN (379km)

Chuẩn bị:
– Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng
– Visa Trung Quốc: Cái này bên mình làm của Nam Thanh Travel ở số 51 Đào Duy Từ, 65$, visa lấy sau 4-6 ngày, những chỗ khác thấy toàn 78$.
Hồ sơ đơn giản: 1 ảnh 4×6 nền trắng, bản sao CMT, bản sao hộ khẩu nếu ai chưa đi TQ lần nào, đơn xin nghỉ phép có đóng dấu xác nhận của cơ quan (nếu ai đã đi nhiều nơi rồi thì đơn này cũng ko cần luôn)
– Thẻ sinh viên quốc tế: Có thẻ này sẽ rất có lợi vì sinh viên được giảm giá khá nhiều. Phải căn để ngày tháng năm sinh trên thẻ <24 tuổi thì mới có hiệu lực.
Liên hệ Mr Tuấn Anh – 097 7089996
isicviet@gmail.com (Khi gửi email thì ghi hẳn bạn muốn sinh năm nào nhé, như mình thì sinh năm 1994 nè ^^)
– Đặt phòng Hostel
Bạn nào biết tiếng Trung hoặc có bạn bè ở TQ thì có thể đặt trên http://qunar.com (khi đặt trên trang này giá sẽ rẻ hơn so với Booking và Agoda nhưng phải thanh toán ngay bằng thẻ nội địa của TQ) (Nhóm mình nhờ đc bạn nên đặt trên trang này)
Bạn nào có tài khoản Paypal có thể đặt phòng trên http://yhachina.com (trang này là của Hiệp hội các Youth Hostel của TQ, nôm na thì cũng giống như các nhà nghỉ dành cho người trẻ mê du lịch bụi, ở đây thì chắc chắn sẽ có ít nhất 1 staff biết nói tiếng Anh nhé)
Nếu cả 2 trường hợp trên đều không được thì đành đặt trên Booking hoặc Agoda vậy, giá sẽ đắt hơn xíu, Booking trả sau còn Agoda trả trước, trả trước thì yên tâm hơn, nhóm mình đi dịp Tết là dịp dân TQ đi du lịch nhiều nên sợ đặt trên Booking nhỡ lúc đến nơi họ lại không giữ phòng cho thì bome nên thôi ko có đặt, còn đi dịp khác thì chắc cũng ko sao đâu >_<
– Đặt vé tàu
Vé tàu Gia Lâm – Nam Ninh có thể liên hệ Mr Thành 0978198489 nhưng phải đặt sớm không thì nhanh hết lắm. Nhóm mình không mua được vé tàu đi thẳng từ HN đi Nam Ninh nên phải đi ô tô.
Vé tàu nội địa TQ thì đặt trên http://english.ctrip.com , giao diện thân thiện, nhiều hình thức thanh toán, trước khi đi khoảng 3 tuần thì nên check xem vé đã được bán hay chưa để đặt sớm không thì rất nhanh hết.
– Đổi tiền Trung Quốc: mình thì đổi ở hàng vàng gần nhà thôi, còn mấy anh chị cùng nhóm nói đổi ở số 1 Trần Phú được giá hơn ở Hà Trung
– Các mẫu câu tiếng Trung thông dụng ^^
– Down app VPN hoặc Betternet về điện thoại để vào Google, Facebook, Twitter, Maps như bình thường
– Vật dụng cần thiết
+ quần áo, giày dép (mang đủ mặc, mặc đủ ấm, đi bộ nhiều nên ko nên mang giày cao gót)
+ đồ ăn vặt như socola, xúc xích, mỳ tôm… (nhỡ ăn ko hợp với đồ ăn bên đó)
+ miếng dán giữ nhiệt (bên đó rất lạnh, còn bạn nào chịu lạnh quen rồi thì thôi ko cần mang)
+ giấy vệ sinh (bên này mấy toilet công cộng ko có giấy vệ sinh, ở hotel hay hostel cũng rất ít nơi có nên phải mang đi mà dùng, chỗ nào có thì dùng xong còn thừa nhớ cầm hết theo >_<)
+ thuốc thang: thuốc tiêu hóa, salonpas, efferalgan, trà gừng, dầu gió, urgo…

Chuẩn bị xong rồi thì đi thôi ^_^

Ngày 0: Vì không mua được vé tàu nên nhóm mình đi ô tô lên Đồng Đăng. Có xe Đức Dũng (0912266473) điểm cuối bến xe Đồng Đăng (130k/ng), xe Đại Huyền (0968428999) điểm cuối ở cửa khẩu Hữu Nghị (130k/người). Nhóm mình nhà xa lại mỗi người 1 nơi nên đi xe Ninh Quỳnh (0256555999) là xe limo 9 chỗ, đón tận nhà thả tận nơi (200k/người) và xe có wifi.
Ngủ 1 đêm ở Đồng Đăng, khách sạn Tân Việt Hoa, nhóm 5ng nên ở phòng 3 giường to, 400k/đêm. Khách sạn 1* đấy mà còn thua cả cái nhà nghỉ, trước cửa phòng có phân chó, chăn bị cháy sém và toilet bẩn (ko recommend chỗ này)

Ngày 1: Đồng Đăng – Hữu Nghị – Nam Ninh – Trương Gia Giới
Sáng đi taxi từ Đồng Đăng lên cửa khẩu Hữu Nghị (50k/xe), đến nơi thì phải dừng ở bến xe cửa khẩu Hữu Nghị rồi đi bộ hoặc đi xe điện (12k/người) đến tận cửa khẩu. Xếp hàng xuất cảnh rồi đi qua bên nhập cảnh của TQ, lại xếp hàng nhập cảnh tiếp.

Nhập cảnh xong, ra khỏi cửa khẩu sẽ có người bên nhà xe đến hỏi đi Nam Ninh không (95 tệ/ng) thì có thể đi luôn cũng được, xe dừng ở bến xe khách Langdong, từ bến xe Langdong bắt bus số 6 (2 tệ/ng) đến ga tàu Nam Ninh. Hoặc không thì đi taxi đến bến xe Bằng Tường (30-40 tệ/xe) rồi từ Bằng Tường đi xe khách (85 tệ/người) đến Nam Ninh, xe cũng dừng ở Lang dong. Nhóm mình thì thấy có xe đi từ Hữu Nghị đến ga tàu mà có 100 tệ/ng nên đi luôn.

Đến ga Nam Ninh, vào cổng Ticket Office bên phía bên phải, quầy đầu tiên bên trái là English speaking counter thì vào lấy vé tàu. Nếu lấy luôn vé của các chặng khác ko xuất phát từ Nam Ninh sẽ mất thêm extra cost là 5 tệ/vé. Nhóm mình lúc đầu cũng định lấy vé mấy chặng nữa nhưng thấy bảo vậy thì thôi, bạn nào muốn thuận tiện, thời gian ko bị gấp gáp thì lấy luôn cũng được, giữ cẩn thận ko để mất là ok. Lấy vé cần mã đặt chỗ và passport.

ve-tau
Vé tàu từ Nam Ninh đi Trương Gia Giới Bên dưới chữ ‘Zhangjiajie’ có ghi vị trí chỗ nằm đó, toa 17, khoang 7, giường trên cùng, mỗi khoang có 3 giường là hạ – trung – thượng, giường dưới cùng đắt nhất và trên cùng là rẻ nhất

 

Ăn trưa có thể ăn ở gần ga tàu, tàu thì mãi gần 5h chiều mới chạy, có chỗ bán cơm phần khoảng 20-25 tệ/suất, ăn cũng khá ngon, mua nước 2 tệ/chai.

Tàu sẽ mở cửa cho vào sớm khoảng 25-30 phút vì đây là ga lớn. Lên tàu, đổi vé giấy lấy thẻ cứng, ăn uống thì trên tàu có bán mỳ tôm, bánh trái, nước ngọt. Khoảng 10h – 10 rưỡi thì điện trên tàu sẽ tắt nên nếu có đánh răng rửa mặt thì đi sớm không gần đến lúc đấy lại xếp hàng nhiều người. Trên tàu có nước nóng luôn nhé. Nhóm mình nằm khoang 6 giường, ko cửa, tàu 2012 từ Nam Ninh đi Trương Gia Giới cũng ko phải tàu cao tốc, đi xuyên đêm, sáng hôm sau khoảng 8h20 đến ga Trương Gia Giới.

Đây là bọn mình đi bằng ô tô đến Nam Ninh, còn nghe nói là nếu đi bằng tàu từ Gia Lâm đến Nam Ninh thì khoảng 1h sáng đến Hữu Nghị mọi người phải mang hết đồ đạc xuống tàu để làm thủ tục xuất nhập cảnh, còn cái này bọn mình ko đi nên cũng ko có gì để chia sẻ cả, bạn nào muốn đi theo cách này thì có thể search google nha.

Ngày 2: Thiên Môn Sơn

Sáng trước khi đến 30 phút sẽ có bên quản lý đi thu lại thẻ cứng và trả lại vé giấy cho mình, ra đến cổng thì sẽ có người soát vé xem mình có đi đúng chặng hay không. Đi bộ khoảng 10-15 phút là đến chỗ bán vé cáp treo đi Thiên Môn Sơn. Gửi hành lý ở quầy Storage, 10 tệ/vali túi to, 5 tệ/vali túi nhỏ, lấy trước 5h chiều. Ở ga tàu cũng có chỗ gửi hành lý nhé nhưng hôm mình đi 30 tết nên bên đấy ko mở cửa.

Cáp treo ở Thiên Môn Sơn là cáp treo dài nhất thể giới nối từ mặt đất lên một ngọn núi, dài 7km và đi khoảng 30 phút. Cáp treo mở cửa 7h30 vào mùa hè và 8h vào mùa đông. Vì ở mấy khu vui chơi thì nhóm đi tour du lịch rất rất rất đông nên để tránh xếp hàng lâu thì nên đến sớm, đoàn đi đông thì 1 bạn chạy vào trước giữ chỗ, các bạn khác vào sau. Mua vé có quệt vân tay nữa nhé.

Phí vào cửa được chia thành các loại:
+ Tháng 03~11: 258 tệ
+ Tháng 12~02: 225 tệ
Trẻ em dưới 1.2m free, từ 1.2~1.5m thì chịu nửa giá.
Học sinh sinh viên mang thẻ sinh viên: 158 tệ
Người trên 60 tuổi: 158 tệ.

ve-thien-mon
Vé cáp treo lên Thiên Môn Sơn Này là vé cáp, còn thêm 1 phiếu bảo hiểm 3 tệ nữa

Nhóm mình đi đúng 30 tết là hôm được giảm giá nên còn 206 tệ, thêm 3 tệ phí bảo hiểm là 209 tệ/người. Khu này có 2 line là East line và West line, nếu đi sớm và mua được vé sớm thì có thể đi được cả 2 line trong ngày.

Trong Thiên Môn Sơn có một số địa điểm đặc sắc như:
+ cầu kính – The Walk of Faith (có 2 khu vực có cầu kính sát vách núi, 1 bên west line và 1 bên east line), giá 5 tệ/lượt.
+ chùa Tianmenshan Temple
+ cáp treo lộ thiên: đi từ trên chùa xuống, 25 tệ/ng nhưng hôm mình đi 30 tết nên giảm giá còn 20 tệ/ng ^^
+ Cổng trời – Heaven’s Door và đoạn bậc thang Stairway to Heaven: sau khi đi đến đoạn 2 line gặp nhau thì đi escelator xuống là nhìn thấy cổng trời. Đi hết đoạn bậc thang là xuống đến bến xe bus, ở đây xe sẽ đưa mình đi qua 99 Bends.
+ 99 Bends – đi cáp treo có thể nhìn thấy con đường ngoằn ngoèo bên dưới, là đoạn đường 99 khúc cua.

cau-kinh
Cầu kính đây, có bạn còn sợ cứ phải bám vào núi 🙂
99-bends
Khúc 99 Bends nhìn từ cáp treo
thien-mon-son-tu
Đường xuống Thiên Môn Sơn tự

Hôm nhóm mình đi thì escelator đóng cửa nên ko lên được cổng trời, xe bus cũng không hoạt động luôn nên vẫn chưa biết cảm giác đi qua 99 khúc cua nó như nào 

99-bends-2

Bên trong toàn phải đi bộ thôi, có 1 khu ăn uống mà đồ ăn đắt quá, lại được ít nữa nên trưa hôm đấy mình ngồi gặm cái xúc xích và 1 bắp ngô thôi hà >_< (nhớ không nhầm thì 1 bắp ngô 5 tệ, quả trứng luộc 5 tệ, bát mỳ = bát sủi cảo = 25 tệ)

Buổi tối bọn mình ngử ở Bajie Youth Hostel. Cái hostel này dễ thương dã man, rộng nữa, có các khu từ A-J, mỗi khu trang trí 1 kiểu. Đi bus số 1,3,4,5,6 là xe dừng ngay trước cổng, xách đồ lên là được, lại nằm trong khu phố ăn uống nữa, nhiều quán đồ nướng lắm, mà McDonald hay KFC cũng đều có cả. Hôm đấy vì muốn thăm thú thành phố nên mình đã đi bộ khoảng 3km về hostel >_<

Bajie Youth Hostel nằm trong khu đẹp như cung điện
Bajie Youth Hostel nằm trong khu đẹp như cung điện

Ngày 3: Vũ Lăng Nguyên
Hình như bên Việt Nam mình ít thấy có tour đi cả Vũ Lăng Nguyên, mọi người cũng thường chỉ đi Trương Gia Giói với Phượng Hoàng thôi. Bọn mình nhiều thời gian, chân lại khỏe nên đi thêm Vũ Lăng Nguyên nữa ^^

Sáng checkout hostel rồi đi xe bến xe, đang chờ xe đi Vũ Lăng Nguyên mà mãi ko thấy thì có xe 7 chỗ đến hỏi, thường thì đi từ Trương Gia Giới đến Vũ Lăng Nguyên đi taxi là 100 tệ/xe cơ mà tết nhất giá cả có tăng nên bọn mình đi 125 tệ/xe. Cái này là tại bọn mình lười thôi chứ nếu ra bến xe Trương Gia Giới thì sẽ có bus đi Vũ Lăng Nguyên luôn (10 tệ/ng) nhưng nó lại dừng ở cổng Trương Gia Giới, còn bọn mình lại ở đoạn cổng Vũ Lăng Nguyên, 2 cổng cách nhau 20 tệ tiền taxi nữa.

Hơi đen chút là đi cùng với ông lái xe không biết đường thành ra mất gần 3 tiếng mới tới nơi, chậm hơn bình thường gần 1 tiếng. Rồi đến nơi đi tìm cái hostel đã đặt cũng vất hết cả vả, tìm được rồi thì nó lại bảo mùng 1 tết nên ko mở cửa, tiền phòng sẽ refund lại cho, thế là cả lũ lại kéo va li đi tìm chỗ ngủ. Lang thang mùng 1 tết cuối cùng tìm được 1 chỗ 50 tệ/ng/đêm là Peakcap Hostel trên đường Wujiayu. Con đường này cực kỳ nhiều hostel luôn, may mà vẫn có chỗ ko thì mùng 1 tết ngủ ngoài đường >_<

Chiều đi bộ ra tận đầu đường Wuling đoạn bùng binh để bắt bus số 2 đi hồ Bảo Phong (Baofenghu – 1 tệ/ng). Vé vào cổng là 96 tệ/ng, lại thêm 25 tệ/ng đi xe shuttle bus trong đấy nữa, mà đi về thấy tiếc xèng ghê cơ. Hồ rất sạch cơ mà bé, ko bằng 1 góc của hồ Ba Bể, rồi thỉnh thoảng đi qua đoạn nào nhà anh nọ chị kia thì chị kia anh nọ lại đi ra ban công hát mấy câu, đi vèo cái thấy về đến nơi rồi, lại lên bus đi về phía cổng. Có lẽ cũng một phần tại họ giới thiệu bằng tiếng Trung mà mình thì ko hiểu :O

cây cô đơn ở hồ Bảo Phong
cây cô đơn ở hồ Bảo Phong

Rồi ra ngoài cổng chờ xe bus. Chờ mãi chờ mãi, lúc đấy mới 4h chiều mà lúc đi đã đọc thấy bảo 6h tối mới hết xe thế mà chờ gần 1 tiếng ko thấy xe đâu, hỏi thăm thì biết hnay mùng 1 tết, xe chạy hay ko là tài xế tự quyết, ko dám chắc (?!!!) Đúng là đầu ngày đã đen thì cái đèn cũng loong. Thế là mấy anh chị em lại gọi taxi về, may mà nó cũng rẻ, có 20 tệ/xe thôi.

Buổi tối chúng mình đi ăn cơm chiên Dương Châu ở gần nhà, khá ngon mà còn rẻ, 15 tệ/suất, gọi thêm đĩa rau cải 18 tệ nữa ăn bét nhè. Ko biết tiếng nên nhìn hình chỉ kêu được từng đó thứ thôi >_<. Tồi về hostel ngồi xem Tây du ký đến tập 4 với chủ nhà, có mỗi phim đấy là ko có sub mà vẫn hiểu thôi mà xem đi xem lại vẫn hay, nhất là tập Đại náo thiên cung, mà thêm nữa là phim có chỗ cũng được quay ở Trương Gia Giới ^^

Ngày 4 + 5: Công viên Vũ Lăng Nguyên

Phải nói là Công viên quốc gia Vũ Lăng Nguyên nó cực kỳ cực kỳ rộng, nên nếu quyết định đi đến đây thì cần xác định là sẽ hành xác lắm đó, mình vào đây 2 ngày mà đi bộ tổng cộng hơn 40km. Khi bán vé họ bán liền vé của 4 Day Pass.
Vé vào cổng cũng chia thành các loại:
+ mùa cao điểm (mùa hè và dịp Tết, Quốc khánh): 248 tệ, sinh viên 160 tệ
+ mùa thấp điểm (mùa đông): 145 tệ, sinh viên 80 tệ
Ngoài ra thì còn phí bảo hiểm 3 tệ/ng nữa.
Ở đây là lúc thẻ sinh viên quốc tế phát huy tác dụng, bọn mình mua đc vé với giá 163 tệ/ng cho 4 Day Pass nhưng ko có thời gian nên chỉ đi được 2 ngày.
Vừa được biết thêm thông tin là từ 18/8/2016 thì chỉ cần là người nước ngoài là cũng được mua vé discount rồi, ko cần thẻ sinh viên luôn.
Vé 7 Day Pass giá 298 tệ, sinh viên và người trên 60 tuổi là 193 tệ.

cổng Vũ Lăng Nguyên
cổng Vũ Lăng Nguyên

Trong công viên có 2 tuyến free bus chính là tuyến trên cao và tuyến dưới thấp (theo mình thấy là vầy).
Có 4 điểm có thể chuyển từ tuyến thấp lên tuyến cao là thang máy Bạch Long (Bailong), cáp treo Thiên Tử Sơn (Tianzishan) và cáp treo Hoàng Thạch Trại (Huang Shi Zhai), cáp treo Dương Gia Giới (Yangjiajie)
+ Thang máy Bailong (43 tệ/chiều): xếp hàng lâu, mình đã cố chờ để đến lượt mới thì vào đầu tiên mà mấy bà chị hướng dẫn ở đấy thấy vẫn còn chỗ nên cứ kêu mình vào thành ra chả nhìn thấy cái qq gì haizzz
+ cáp treo Tianzishan: cũng 43 tệ/chiều (cái này mình ko đi, bạn mình đi, bọn mình lạc nhau ở trong đây vì người quá đông)
+ cáp treo Huang Shi Zhai: 40 tệ/chiều, 70 tệ/2 chiều
+ cáp treo Yangjiajie: cái này trong nhóm chưa ai đi nên ko biết cơ mà đây chính là chỗ được lấy làm bối cảnh chính cho phim Avatar đó
Giá ở trên đều là giá discount nhé, giá bình thường là 72 tệ/chiều.

Bạch Long nhìn từ dười lên
Bạch Long nhìn từ dười lên

Xếp hàng ở những chỗ này đều rất lâu. Ngoài ra thì tuyến bus bên dưới còn đi một số điểm khác như:
+ Whip Stream – Suối tiên (Jinbianxi): con đường quanh co theo con suối này dài khoảng 7-8km, đi hết suối là đến Huang Shi Zhai. Đi cáp lên Huang Shi Zhai xong lại tham quan 1 vòng quanh đấy cũng phải 7km nữa, có nhiều view point rất đẹp, xong lại đi cáp xuống. Vì không có bus về thẳng cổng Wulingyuan nên lại phải đi bộ qua con đường suối tiên ban nãy. Nếu không thì có thể đi bộ khoảng 500m ra cổng phía Trương Gia Giới rồi đi taxi 20 tệ/xe về cổng Vũ Lăng Nguyên.
+ National Reserves of Suoxi Gully
+ 10-Mile Gallery
Còn tuyến bus trên cao thì có thêm Viên Gia Giới (Yuanjiajie), còn rất nhiều những điểm khác nhưng vì chưa đi nên cũng ko dám review.

Đoạn đầu Suối Tiên
Đoạn đầu Suối Tiên
Five Fingers Peak ở Hoàng Thạch Trại
Five Fingers Peak ở Hoàng Thạch Trại

Buổi tối ngày thứ 5 thì bọn mình về lại trung tâm Trương Gia Giới và ở gần ga tàu luôn để hôm sau đi Cát Thủ rồi mới bắt xe đi được Phượng Hoàng. Cả bọn đi taxi từ Vũ Lăng Nguyên về Trương Gia Giới hết 120 tệ, đi phải cái ông lái xe mà như đi ăn cướp, rồi aai vào đường cấm, đi ngược chiều, bị cảnh sát giao thông tuýt còi, mình ngồi mà cũng lo nơm nớp, nhưng được cái về nhanh.

Sau khi vào ga lấy vé tàu thì đi đến hostel, cũng phải tìm đỏ cả mắt mới thấy nó. Đến nơi thì ông chủ bảo vì chúng mày đến muộn hơn so với giờ đã claim, mà ko gọi điện được nên phòng đã bị hủy rồi. Sét đánh ngang tai, ngôn ngữ thì bất đồng, nói chuyện google dịch chán chê, rồi gọi điện cho người thân, cò kè mặc cả, mãi sau thì ông chủ bảo sẽ hoàn lại cho 1 nửa tiền phòng còn nếu muốn tiếp tục ở thì chỉ còn phòng đắt hơn thôi. Đành bấm bụng OK, trả thêm 120 tệ để mấy đứa được đi ngủ cho nhanh. Rút kinh nghiệm lần sau báo giờ đến sẽ báo dôi ra một chút để lỡ có đến trễ cũng ko lo bị hủy phòng.

Ngày 6: Trương Gia Giới – Cát Thủ (Jishou) – Phượng Hoàng

Đặt được vé tàu chạy từ 6h sáng nên 5 rưỡi đã phải có mặt ở ga rồi, vé tàu rẻ thôi, vé ngồi nên khoảng 20 tệ/ng. Cát Thủ là bến trung chuyển ở giữa, từ Cát Thủ đi bus đến Phượng Hoàng (Phượng Hoàng ko có ga tàu). Các tuyến bus đều dừng ở Fenghuang North Bus Station. Ngoài ra còn 1 số cách khác như:
+ đi luôn từ Wulingyuan: chuyến 8:30am và 2:30pm, từ Wulingyuan Bus Station, 250km, đi trong 210 phút, giá 87 tệ/ng (nếu ở Wulingyuan thì nhờ bên hostel đặt vé hộ cho)
+ đi từ Zhangjiajie: Zhangjiajie Bus Station, ngày có 6 chuyến, chuyến đầu 8:30am, chuyến cuối 5:20pm, đi hết 4h, 80 tệ/ng
+ đi từ Jishou: từ 7am đến 6:30pm cứ 30 phút có 1 chuyến, đi mất 1h, giá 23 tệ/ng
Bọn mình có 5ng, lại vớ đươc cái taxi bảo 150 tệ/xe (chia ra là 30 tệ/ng) mà đi đến đoạn đầu vào cổ trấn nên lên xe đi luôn ^^ (Bus dừng ở bến xe chính nên để vào cổ trấn thì đi taxi 20 tệ/xe nữa nhé)
May đặt được cái hostel ở ngay chân cầu Hongqiao nên đi lại thuận tiện, ngay trung tâm cổ trấn, lúc đầu tìm hơi khó nhưng sau thì cứ đâm chọc lung tung, kiểu gì cũng về được nhà >_<
Buổi trưa bọn mình mỗi người làm 1 bát mỳ, có mỳ bò, mỳ gà, mỳ thập cẩm, ăn cũng được (Nhớ mỗi niếu râu với ji râu thôi à nên chỉ gọi đc 2 loại thịt đấy) Xong thì đi lang thang quanh cổ trấn. Cổ trấn chỉ được đi bộ thôi, ko xe cộ nào vào được.

Ngày 7: Tiếp tục lang thang Phượng Hoàng

Bản đồ cổ trấn đây nhé. Mọi người để ý sẽ thấy đi từ bờ này sang bờ kia là có 13 cách cả cẩu các loại. Chỗ bậc thang đá là đường số 7 tính từ trái sang phải, đây là chỗ mọi người hay đến chụp ảnh nhất. Nhưng còn có một chỗ khác có bậc thang đá nữa là đường số 2 từ phải sang trái, chỗ này chắc chắn sẽ ít người hơn chỗ kia vì nó ở xa, bên rìa cổ trấn. Những điểm có ngôi sao màu đỏ là điểm tham quan chính, điểm tham quan gần như hình vuông và có cả ngôi sao màu đỏ là nhà cổ, bọn mình đi xung quanh cổ trấn chứ ko có vào nhà nào hết.
Bản đồ cổ trấn đây nhé.
Mọi người để ý sẽ thấy đi từ bờ này sang bờ kia là có 13 cách cả cẩu các loại. Chỗ bậc thang đá là đường số 7 tính từ trái sang phải, đây là chỗ mọi người hay đến chụp ảnh nhất. Nhưng còn có một chỗ khác có bậc thang đá nữa là đường số 2 từ phải sang trái, chỗ này chắc chắn sẽ ít người hơn chỗ kia vì nó ở xa, bên rìa cổ trấn.
Những điểm có ngôi sao màu đỏ là điểm tham quan chính, điểm tham quan gần như hình vuông và có cả ngôi sao màu đỏ là nhà cổ, bọn mình đi xung quanh cổ trấn chứ ko có vào nhà nào hết.

Đến tận hôm sau lúc trước khi đi mình mới mua cái bản đồ của cổ trấn, nó lắt léo và nhiều ngõ ngách và còn là tiếng Trung nên lúc đầu ko định mua đâu, cơ mà sau thì vẫn mua, 10 tệ/cái.

Đồ ăn thì ở đây không thiếu, hàng ăn vặt hay hàng ăn chính đều nhiều. Hàng đồ nướng nhiều, đậu phụ thối cũng nhiều. Trời ơi cái mùi hương ấy, lần đầu ngửi thấy mình còn tưởng là nhà ai đổ rác bừa bãi hóa ra là mùi đậu phụ thối. Mình ko ăn nhưng chị bạn mình có ăn, bảo lúc đầu ăn thấy ghê ghê, sau thấy cũng…được >_<
Rồi có gánh hàng thịt, hàng xường xám, hàng bán trống, bán khăn, trang sức… nói chung là cứ bạt ngàn. Hôm đầu tiên đi đừng mua cái gì về vội, cứ đi tham khảo mấy chỗ khác xem sao, biết đâu lại tìm được hàng rẻ hơn mà đẹp hơn thì sao.
Ăn vặt có cua nướng, bánh tép, xúc xích, tôm nướng, cá nướng, thịt xiên… ăn bét nhè. Bar và club cũng nhiều, chơi xuyên màn đêm 

view từ trên cầu cao nhất
view từ trên cầu cao nhất
đi thuyền trên sông
đi thuyền trên sông

Cổ trấn lúc nào cũng đông, sáng dậy sớm ngó ra thấy trời còn tối thui mà đã có đầy người dưới đường rồi. Có hôm đi trên đường thấy vắng người tưởng mình dậy sớm ai dè ra đến đoạn mấy bậc đá đi qua bờ bên kia ý, các nhóm đi tour còn đang xếp hàng chờ đến lượt.

Ngày 8: Phượng Hoàng – Hoài Hóa (Huaihoa) – Nam Ninh

Chơi nửa buổi tiếp ở Phượng Hoàng, ai cần mua quà gì thì mua, sau đấy đi taxi 20 tệ/xe ra bến xe bus, mua vé đi Hoài Hóa (40 tệ/ng), đi khoảng 1h30 phút là đến Hoài Hóa, đi bộ ra ga tàu lấy vé rồi lên tàu về Nam Ninh.

Ngày 9: Nam Ninh – Bằng Tường (Pingxiang) – Hữu Nghị – Hà Nội

Tìm điểm đỗ xe bus số 6 ở đường đối diện với ga Nam Ninh để đi Langdong Bus Terminal, ở đây sẽ có bus đi Bằng Tường. Giá bus là 85 tệ/ng, đi 3 tiếng về Bằng Tường.

Về đến bến xe Bằng Tường thì đi taxi đến cửa khẩu Hữu Nghị làm thủ tục xuất nhập cảnh (khoảng 30-40 tệ/xe). Ra khỏi cửa khẩu thì di xe điện (12k/lượt) hoặc đi bộ về bến xe cửa khẩu Hữu Nghị, ở đó sẽ có xe về Hà Nội.

Vầy là hết mấy ngày Tết, sau đây là một số cảm nhận của mình về chuyến đi:
– Trung Quốc tưởng bẩn mà lại chẳng bẩn đâu, ít ra thì sạch hơn Hà Nội, hoặc là chỗ mình đi người dân về quê ăn Tết hết rồi nên đường phố không đông đúc lắm, không khí cũng không bị bụi (chắc do ko phải là Bắc Kinh)
– Người Trung Quốc cũng khá dễ thương, hỏi đường mình hay nhằm mấy bạn trẻ trẻ để hỏi vì khả năng các bạn ý biết nói tiếng Anh cao hơn so với các bác lớn tuổi, còn ko thì dùng tiếng Trung bồi, cũng may là cái câu tiếng Trung què cụt của mình mà nói họ vẫn hiểu >_< Ý thức của họ cũng rất tốt, có lẽ mấy người ý thức ko tốt là mấy người đi du lịch nước ngoài thôi, vì ko phải nước họ nên họ tự nhiên mà xả rác bừa bãi, chứ ở chỗ mình đi thì hồ Bảo Phong ko có tí teo rác nào, sông Đà Giang cũng có người lái thuyền đi gom rác rong rêu hàng ngày.
– Khó khăn nhất là lúc gọi đồ ăn, thỉnh thoảng chỉ cái này cái kia rồi hỏi bao nhiêu tiền còn dễ, chứ đưa cho menu là chịu luôn vì …mù chữ. Có 2 hôm bọn mình đi ăn cùng bạn người Trung Quốc mới quen (thằng bé sinh năm 94, trốn Tết đi chơi vì sợ ở nhà phải uống rượu) thì bạn ý gọi món cho. Nói chung nếu đi đông thì ăn sẽ rẻ hơn, còn được ăn nhiều món. Đồ ăn hầu như món nào cũng có ớt nên nếu ko ăn được ớt thì nhớ bảo họ “pú la” để họ khỏi cho ớt vào . Còn hôm nhóm mình tự đi ăn với nhau, mình phải tóm tay ông chủ ra chỉ tận hình ảnh món ăn ngoài hàng để hỏi ông chủ cái này bao nhiêu tiền, cuối cùng cũng gọi được 1 bữa đàng hoàng, à quên gọi canh >_<
– Sang mùa đông thì rất lạnh, lại hay có mưa bụi nữa, trời âm u không thấy nắng. Hôm đi Vũ Lăng Nguyên mình đã ko đi núi Thiên Tử vì nó trắng xóa, ko thấy núi đâu chỉ toàn mây với mây nên mới định mùa hè sẽ quay lại. Nhiệt độ mấy hôm mình đi toàn 1-3 độ, trời lạnh thì phải tắm gội bằng nước rất nóng, thành ra da dẻ thì nứt nẻ mà da đầu thì bong tróc. Một số hostel có đệm điện tối ngủ sẽ ko bị lạnh, một số nơi thì ko. Ở đây họ trùm chăn dày qua bàn rồi dưới bàn đặt bếp lò hoặc đèn sưởi để ngồi cho ấm chân.
– Đi dịp tết nên cũng có cái hay, hostel mời khách bánh trái đề huề, mấy đứa ngồi xem Tây du ký ăn hết cả túi hướng dương, rồi nào quýt, nào kẹo, tóm lại là ăn như mỏ khoét >_<
– Hôm 30 tết ngủ ở Trương Gia Giới thì buổi tối có ra ngoài đường xem pháo hoa, ngoài đường hầu như chẳng có ai, lác đác vài xe qua lại. Chờ đến 11h lạnh quá thì về đi ngủ, ai ngờ đến 12h thì pháo hoa và pháo dây nổ như rang trên đầu, sáng dậy ra đường thấy đâu đâu cũng là xác pháo. Cũng định mua pháo để đốt mà chẳng hàng nào có để mua cả, đóng cửa hết rồi.
– Trong này mình ko ghi tổng chi phí cho chuyến đi, cái này thì còn tùy vào mỗi người thôi nên ko xác định được, nhất là đoàn mình có 5 người mà đi Vũ Lăng Nguyên hôm nào cũng lạc nhau, đến Phượng Hoàng thì mạnh ai nấy chơi nên hầu như trừ mấy khoản ở hostel và xe đi lại thì ai thích ăn gì làm gì thì làm. Như mình ko chịu được lạnh này thì đi 2 tiếng lại về nhà nằm đắp chăn, rồi vài tiếng sau lại dậy đi ăn rồi lại đi chơi thêm một lúc.

Này là review cho đi mùa đông và nhất là dịp Tết nhé, mọi người thì hay đi mùa hè, cơ mà nên tránh mấy tháng học sinh bên TQ được nghỉ hè, vì gia đình sẽ cho các em đi du lịch rất nhiều. Bonus thêm cho bạn nào muốn đi cái cầu kính dài và cao nhất thế giới nối từ ngọn núi này sang ngọn núi kia thì bạn nên đặt trước, vì cây cầu này giới hạn số lượng người lên cầu mỗi ngày. Cây cầu thuộc Zhangjiajie Grand Canyon Scenic Area, đi bus từ Vũ Lăng Nguyên là 30 phút, 10 tệ/ng. Vé vào khu này là 118 tệ/ng, vé lên cầu là 138 tệ/ng. Yêu cầu đặt trước ít nhất 10 ngày, qua 1 công ty tổ chức tour du lịch nào đấy cũng được, các công ty du lịch thường offer tour đi cầu kính và hồ Bảo Phong trong 1 ngày. Thấy bảo ở đây có nhảy bungee nữa, cơ mà cái này mình chưa đi nên cũng ko biết thông tin có chính xác ko đâu nhé >_<

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s